ผมคิดว่าผู้อ่านทุกท่านที่ใช้สมาร์ทโฟนอยู่จะต้องมีแอป Facebook ติดเครื่องไว้อยู่แล้ว แหม ก็เราต้องคอยติดตามความเป็นไปของเพื่อนๆ เราในโลกออนไลน์จริงไหมครับ☺

แต่ว่าเคยไหมครับเพื่อนๆ ที่บางครั้งมีบทความ ข่าว หรือวิดีโอ ที่น่าสนใจที่เพื่อนๆ เราแชร์มาใน Facebook แล้วเราไม่สะดวกที่จะอ่านหรือรับชมตอนนั้น เช่น ผมเห็นไฮไลต์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกคู่ที่ผมพลาดไม่ได้รับชมไปเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว แต่ตอนนั้นผมกำลังใช้โทรศัพท์ iPhone อยู่นอกบ้านแล้วไม่อยากชมวิดีโอผ่านการเชื่อมต่อ 3G เพราะจะเปลืองปริมาณข้อมูลจำนวนมาก แต่ถ้าจะรอไว้เมื่อผมกลับไปถึงบ้านแล้วและได้เชื่อมต่อกับสัญญาณ WiFi ที่บ้านแล้วค่อยมาดู โพสต์นั้นก็จะเลื่อนลงไปไกลมากจนบางทีอาจจะหาไม่เจอแล้ว (บางทีเราอาจจะลืมไป แล้วค่อยมานึกขึ้นได้อีกทีสองสามวันถัดมา) เอ...แล้วจะทำอย่างไรดีหล่ะ?

วิธีบันทึกโพสต์จาก Facebook ไว้อ่านทีหลัง

ผมได้ไปเจอว่า Facebook มีความสามารถให้เราบันทึกโพสต์ทั้งหลายเอาไว้ เพื่อเก็บไว้อ่านทีหลังได้ครับ หรือจะเก็บไว้เพื่อเป็นเอกสารอ้างอิงของเราก็ได้ ใช้ได้ทั้งในเวอร์ชั่นเว็บและ Mobile App ครับ มาลองดูกันดีกว่า ว่าทำต้องอย่างไร

หากท่านใช้ Facebook บนเว็บบราวเซอร์ (Web Browser) ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน แล้วพบโพสต์ที่ต้องการจะเก็บไว้อ่านภายหลัง ให้คลิกไปที่ปุ่มลูกศรชี้ลงสีเทาเล็กๆ ที่มุมขวาบนของโพสต์นั้นๆ 

facebook app

จะมีเมนูขนาดเล็กแสดงขึ้นมา ให้ท่านเลือกไปที่ Save <ชื่อของบทความนั้นๆ ที่ถูกแชร์> เพียงเท่านี้บทความนั้นก็จะถูกบันทึกไว้ในรายการ Saved ของเราแล้วหล่ะครับ ถ้าท่านต้องการกลับมาอ่านให้เลือกที่เมนู Saved ที่ด้านซ้าย แล้วรายการที่เราบันทึกไว้ทั้งหมดจะแสดงออกมา โดยสามารถหาได้ง่ายๆ ตามวันที่ที่บันทึกไว้

facebook app

นอกจากนี้ ยังจัดแบ่งหมวดหมู่ไว้ให้อีกด้วย เช่น หากอยากดูเฉพาะวิดีโอที่บันทึกไว้ ก็ให้เลือกหมวด Videos

facebook app

แต่ที่มีประโยชน์กับผมมากกว่าคือการบันทึกบน Facebook App ในโทรศัพท์ครับ เนื่องจากหลายๆ ครั้งที่เราไม่สะดวกที่จะอ่านบนโทรศัพท์มือถือ ผมจึงมักจะบันทึกเอาไว้เพื่อไปอ่านในคอมพิวเตอร์ภายหลัง ตอนที่เรามีจอใหญ่และอินเตอร์เน็ตเร็วๆ ที่บ้าน

หากท่านใช้ Facebook App ก็จะคล้ายๆ กันครับ ให้แตะไปที่ลูกศรสีเทาเล็กๆ ที่มุมบนของโพสต์ แล้วเลือก Save

facebook app

จากนั้นเมื่อต้องการอ่านภายหลังก็สามารถมาอ่านในเวอร์ชั่นเว็บภายหลังหรือว่าจะอ่านบน Facebook App ก็ได้ ภายใต้เมนู Saved ครับ

facebook app

ลองนำไปใช้กันดูครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ☺อ.ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล