สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนในเดือนมีนาคมอันเริ่มจะร้อนระอุขึ้นทุกทีครับ ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นมากก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนรักษาสุขภาพนะครับ จะได้เตรียมตัวไปพักผ่อนช่วงวันหยุดสงกรานต์กันได้อย่างเต็มที่

วันนี้ผมมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ กับการใช้แอพพลิเคชั่น LINE ที่เพื่อนๆ ทุกคนชื่นชอบและคงใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว เป็นเทคนิคที่ช่วยให้ทุกคนส่ง “สติ๊กเกอร์” ที่ต้องการได้อย่างง่ายดายมากขึ้นนั่นเองครับ

แอพลิเคชั่นLINE, LINE

ผมเชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับการส่งสติ๊กเกอร์ใน LINE กันแน่นอน เพราะนั่นคือสิ่งสำคัญที่ทำให้แอพพลิเคชั่น LINE นี้โด่งดังนั่นเอง เจ้าสติ๊กเกอร์แสนน่ารักมากมายหลายหลากเหล่านี้สามารถช่วยให้เราแสดงอารมณ์ความรู้สึกระหว่างการสนทนาได้มากกว่าตัวหนังสือหลายเท่า ทำให้การพูดคุยกับกับเพื่อน คุณพ่อคุณแม่ หรือคนรัก ช่างมีสีสันและมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นไม่แพ้การพูดคุยกันต่อหน้าเลยทีเดียว

ซึ่งจากการปรับปรุงแอพพลิเคชั่น LINE ล่าสุด เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา LINE ได้เพิ่มความสามารถใหม่ที่จะแนะนำสติ๊กเกอร์ให้เราได้เมื่อเราพิมพ์ข้อความที่เป็น “keyword” ลงไปในช่องสนทนาและคำเหล่านั้นไปตรงกับสติ๊กเกอร์ใดๆ ที่เรามีพอดี ก็จะมีสติ๊กเกอร์นั้นๆ ขึ้นมาให้เราเลือกดังรูปด้านล่าง ซึ่งผมขอเรียกสิ่งนี้ว่า “ตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์” นะครับ

ผมได้ใช้งานเจ้าตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์นี้มานานพอสมควรและคิดว่ามีประโยชน์มากๆ เพราะบางครั้งเรามีสติ๊กเกอร์เยอะแยะมากมายจนเลือกใช้ไม่ถูก คำแนะนำเหล่านี้ช่วยทำให้ผมเลือกสติ๊กเกอร์ได้ง่ายมากขึ้นและตรงตามความต้องการของเราอีกด้วย อย่างไรก็ดีผมพบว่ามันมีข้อจำกัดที่ สามารถใช้ได้กับคำภาษาอังกฤษเท่านั้น หากท่านพิมพ์ข้อความภาษาไทยตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์เหล่านี้จะไม่ปรากฏขึ้นมา

แต่เดี๋ยวก่อน! วันนี้ผมพบวิธีที่สามารถทำให้เราสามารถใช้ตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์กับคำภาษาไทยได้ครับ มาลองดูกันเลยครับว่าทำอย่างไร

เริ่มจากพิมพ์ข้อความภาษาอังกฤษง่ายๆ ที่มีตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์แน่ๆ เช่นคำว่า “Hi” เมื่อมีตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์ปรากฏขึ้นมาแล้ว ให้เพื่อนๆ เลื่อนเปลี่ยนหน้าไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าสุดท้าย เราจะเห็นเครื่องหมายรูปเกียร์ ให้แตะที่เครื่องหมายนั้นเลยครับ

แอพลิเคชั่นLINE, LINE

จากนั้นเราจะเห็นหน้าตั้งค่าเพื่อเลือกภาษาที่จะใช้กับตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์ของเราตามรูปด้านล่างครับ ให้เพื่อนๆ แตะที่คำว่า Languages > เลือกที่ภาษาไทย เพื่อดาวน์โหลดตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์ภาษาไทย > จากนั้นท่านจะเห็นคำว่า “ภาษาไทย” ปรากฏขึ้นด้านล่างภาษาอังกฤษครับ หมายความว่าเราได้เปิดการใช้งานตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์ภาษาไทยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่มลูกศรย้อนกลับด้านมุมซ้ายบนเพื่อกลับสู่หน้าสนทนาของแอพพลิเคชั่น LINE ได้เลยครับ

แอพลิเคชั่นLINE, LINE

ตอนนี้เราก็พร้อมใช้ตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์ภาษาไทยกันแล้วหล่ะครับ ท่านสามารถทดลองพิมพ์คำภาษาไทยง่ายๆ เช่น “สวัสดี” ก็จะพบว่ามีหน้าต่างแนะนำสติ๊กเกอร์ปรากฏขึ้นมา

แอพลิเคชั่นLINE, LINE

ผมยังพบว่าตัวช่วยแนะนำสติ๊กเกอร์ภาษาไทยสามารถแนะนำสติ๊กเกอร์ได้มากกว่าภาษาอังกฤษเสียอีกครับ

เยี่ยมไปเลยไหมครับจากนี้เพื่อนๆ ก็สามารถเลือกใช้สติ๊กเกอร์กันได้อย่างเต็มที่แล้ว ผมหวังว่าเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ นี้จะมีประโยชน์กับขาแชททั้งหลาย แต่ ... ระวังจะแชทกันจนเพลิน อย่าลืมวางโทรศัพท์แล้วหันมาคุยกับคนใกล้ตัวบ้างนะครับ ผมเชื่อว่าอย่างไรเราก็ควรจะให้ความสำคัญกับคนที่เราคุยอยู่ตรงหน้ามากที่สุด แล้วเก็บ LINE ไว้เล่นตอนที่เราอยู่คนเดียวหรือไว้คุยกับเพื่อนที่อยู่ไกลกันน่าจะดีกว่าครับ


อ.ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล