ฉลาด อารมณ์ดี อ่านเชกสเปียร์!

นักวิจัยชาวอังกฤษแห่งมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลค้นพบ ‘ผลงานของเชกสเปียร์ ช่วยลดเครียด สร้างสุขภาพจิตดี และกระตุ้นการทำงานของสมอง’

ผลสำรวจจากเครื่องสแกนการทำงานสมองของเหล่าแฟนวรรณกรรมเชกสเปียร์ ปรากฏพบกระแสไฟฟ้าสมองที่จุดประกายขึ้น โดยอาสาสมัครงานวิจัย 30 คนได้ทดลองอ่านบทละครต่างๆ ของเชกสเปียร์ เช่น King Lear, Othello, Coriolanus, Macbeth ฯลฯ และพบว่าไม่เพียงแต่สมองซีกซ้ายซึ่งเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ แยกแยะ ใช้เหตุผล และทำหน้าที่ด้านการใช้ภาษา การเขียน การอ่าน ได้รับการกระตุ้นในระดับที่น่าสนใจ แต่ยังเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองซีกขวาซึ่งสัมพันธ์กับกระบวนการระลึกถึงความจำและอารมณ์อีกด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากวิลเลียม เชกสเปียร์ (ค.ศ. 1564-1616 ) กวีและนักประพันธ์บทละครผู้ยิ่งใหญ่ของอังกฤษและของโลกผู้นี้ มีเทคนิคในการสร้างให้ตัวอักษรโลดแล่นเริงระบำอยู่ในโลกแห่งจินตนาการของผู้อ่านด้วยการเปลี่ยนหน้าที่ของคำ เช่น จากคำนามเป็นคำกริยา สมองของผู้เสพย์งานวรรณศิลป์เชกสเปียร์จึงถูกกระตุ้นให้ต้องคิด ตีความ และจินตนาการไปตามเนื้อเรื่อง เอกลักษณ์การตวัดปลายปากกาที่ไม่เหมือนใครนี้เอง  ที่เป็นพลังสร้างความคิดนอกกรอบ ช่วยเพิ่มสมาธิ และส่งเสริมให้ผู้อ่านมีทักษะสะท้อนความคิด ทบทวนพฤติกรรมของตนเอง ซึ่งนำไปสู่มุมมองและการเรียนรู้ใหม่ ๆ 

นอกจากนี้แล้ว บทละครหลายชิ้นของเชกสเปียร์ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการบำบัดและรักษาสมดุลสภาวะจิต เช่น ศูนย์ฟื้นฟูสภาพจิตให้แก่ทหารอเมริกัน  หรือโรงพยาบาลจิตเวชชั้นนำของอังกฤษ ที่ถึงกับเลือกใช้งานวรรณกรรมของเชกสเปียร์เป็นเครื่องเยียวยาทางอารมณ์และจิตเป็นหลัก 

สุขภาพกายแข็งแรง เริ่มต้นด้วยสุขภาพจิตที่แจ่มใส หนึ่งในวิธีง่ายๆ ทำได้เลยวันนี้ คือ การลองอ่านหนังสือของเชกสเปียร์ เพื่อปลุกสมองให้ตื่นตัว และปล่อยใจให้ได้พักผ่อน ผลงานของมหากวีผู้นี้มีให้เลือกสรรตามความชอบ ทั้งบทละครและบทกลอน หลากหลายอรรถรสทั้งแนวตลก เศร้า และอิงประวัติศาสตร์

                                                                                                                  โดย ปาริฉัตร จิระศักดิ์วิทยา


ที่มาของข้อมูล

British Council Thailand (2015): www.britishcouncil.or.th/en/programmes/arts

Broadmoor Hospital (2014): www.huffingtonpost.co.uk/dr-raj-persaud/shakespeare-performed-at-broadmoor_b_5224537.html

Milwaukee Veterans Affairs Medical Centre (2013): www.milwaukee.va.gov/MILWAUKEE/features/Healing_through_Shakespeare.asp

University of Liverpool (2013): www.telegraph.co.uk/news/science/science-news/9797617/Shakespeare-and-Wordsworth-boost-the-brain-new-research-reveals.html

University of Liverpool (2006): phys.org/news/2006-12-shakespeare-effect-human-brain.html

photo credit: www.lifespan.com/12-classic-books-will-change-life/2/