วันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมเป็นวันที่เด็ก ๆ ต่างตั้งหน้าตั้งตาคอย  เพราะเป็น "วันเด็กแห่งชาติ"  นั่นเองค่ะ  ในวันนี้เป็นวันที่หน่วยงานราชการรวมถึงสถานที่สำคัญต่าง ๆ ต่างจัดงานหรือกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และร่วมสนุกสนาน  โดยวันเด็กแห่งชาติอาจถือได้ว่าเป็นวันครอบครัววันหนึ่งเลยก็ว่าได้  เพราะถือว่าเป็นวันที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองได้พาบุตรหลานออกไปเที่ยวและได้ใช้เวลาร่วมกันภายในครอบครัวค่ะ

Childrens-Day

1138529035  ที่มาของวันเด็กแห่งชาติ

               ปีพุทธศักราช 2498 เป็นปีที่ทั่วโลกเริ่มจัดงานเฉลิมฉลอง "วันเด็กแห่งชาติ" (Children's Day) กันขึ้น ตามองค์การสหประชาชาติที่นำปัญหาเรื่องเด็กมาร่างเป็นปฏิญญาว่าด้วยสิทธิของเด็กขึ้นมา  นายวี เอ็ม กุลกานี ผู้แทนองค์กรสมาพันธ์เพื่อสวัสดิภาพเด็กระหว่างประเทศได้ยื่นขอเสนอผ่านทางกระทรวงมหาดไทยว่า ประเทศไทยควรจัดงานเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของเด็กให้มากขึ้น ดังที่นานาประเทศกำลังทำอยู่

               ดังนั้นรัฐบาลจึงได้จัดให้มีงานวันเด็กแห่งชาติขึ้นเป็นครั้งแรก ในวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2498   จากนั้นเป็นต้นมา ทางราชการได้กำหนดวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นวันเด็กแห่งชาติ และจัดติดต่อกันมาจนถึงปี พ.ศ. 2506 จึงเห็นว่าประเทศไทยยังอยู่ในฤดูฝน มีฝนตกมาก ทำให้เด็กไม่สะดวกในการมาร่วมงาน  อีกทั้งวันจันทร์ยังเป็นวันปฏิบัติงานของผู้ปกครอง จึงไม่สามารถพาเด็กของตนไปร่วมงานได้  จึงมีการเปลี่ยนวันจัดงานมาเป็นวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา  ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้ปี พ.ศ. 2507 ไม่มีงานวันเด็กแห่งชาติด้วยการประกาศเปลี่ยนได้เลยวันมาแล้วงานวันเด็กแห่งชาติได้เริ่มจัดขึ้นมาใหม่อีกครั้งใน พ.ศ. 2508 และจัดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

wm_img06

 

1138529035  คำขวัญวันเด็ก

               คำขวัญวันเด็กเป็นคำขวัญที่นายกรัฐมนตรีมอบให้เด็กไทย  เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติของทุกปี  โดยคำขวัญวันเด็กมีขึ้นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2499 ในสมัยที่จอมพล ป. พิบูลสงครามดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และตั้งแต่ พ.ศ. 2502 จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้ให้คุณค่าความสำคัญของเด็ก จึงมอบคำขวัญให้เป็นข้อคติเตือนใจสำหรับเด็กปีละ 1 คำขวัญ (ก่อนถึงวันเด็กแห่งชาติ) นายกรัฐมนตรีสมัยต่อมา จึงได้ถือเป็นธรรมเนียมสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน  และสำหรับคำขวัญวันเด็กปี 2557 คือ "กตัญญู  รู้หน้าที่  เป็นเด็กดี  มีวินัย  สร้างไทย  ให้มั่นคง"

 

729803-img-1387259303-1

 

1138529035  สถานที่จัดกิจกรรมวันเด็ก ปี 2557

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ มิวเซียมสยาม

               สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ มิวเซียมสยาม ตั้งอยู่ที่ย่านท่าเตียน เขตกรุงรัตนโกสินทร์ชั้นใน ด้านหลังพระบรมมหาราชวัง  ตัวพิพิธภัณฑ์อยู่ในตึกสไตล์ยุโรปหลังใหญ่  สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6  แต่ก่อนเป็นที่ทำการกระทรวงพาณิชย์ก่อนจะมาเป็นมิวเซียมสยามในปัจจุบัน ภายในแบ่งเป็นห้องต่างๆ ที่นำเสนอเรื่องราวย้อนประวัติศาสตร์ อาทิ ประวัติอาคารกระทรวงพาณิชย์(เดิม) และการอนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์ โดย Sir Bernard M. Feilden ฯลฯ นับเป็นแหล่งเรียนรู้ใหม่ที่มาแรง ได้รับความสนใจจากบุคคลทั่วไปเป็นจำนวนมาก

               และเนื่องในเทศกาลวันเด็ก ปี 2557 ทางมิวเซียมสยามได้จัดกิจกรรม  "หนูน้อยตะลุยอาเซียน" ชวน น้อง ๆ หนู ๆ มาร่วมสนุกกับเทศกาลวันเด็กพบกับการผจญภัยบนเกมบอร์ดใหญ่ยักษ์ การแสดงบนเวที และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะพาทุกคนไปรู้จักกับเพื่อนบ้านในอาเซียน วันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2557 เวลา 09.30-17.00 น. ทั้งนี้ เข้าร่วมงานและเข้าชมมิวเซียมสยามฟรี  โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-225-2777 ต่อ 414, 415 

pic-logo-1269173342

 

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ

               พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ   ถนนพหลโยธิน กิโลเมตรที่ 24 เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ  จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ เหตุการณ์สำคัญ และความเป็นมาของกองทัพอากาศไทย นอกจากนี้ยังจัดแสดงเครื่องบินของกองทัพอากาศ เครื่องแต่งกาย เครื่องหมายยศทหาร และอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ของกองทัพอากาศ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นจุดเริ่มต้นฝันของบรรดาเด็กๆ ที่อยากจะโบยบินบนท้องฟ้า 

page

 

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ)

               ศูนย์แสดงและเผยแพร่ความรู้ เกี่ยวกับวิชาวิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์ ถนนถนนสุขุมวิท ใกล้กับสถานีขนส่งเอกมัย เขตพระโขนง กรุงเทพฯ  ในบริเวณเดียวกันยังมี ท้องฟ้าจำลอง ซึ่งใช้ศึกษาเกี่ยวกับระบบดวงดาวท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา สังกัดศูนย์วิทยาศาสตร์ เพื่อการศึกษา กรมการศึกษานอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ เริ่มก่อสร้างขึ้น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2505 ด้วยวัตถุประสงค์สำคัญ เพื่อสร้างแหล่งที่ดี ให้เยาวชน ได้ชุมนุมหาความรู้ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์  ส่งเสริมการศึกษาวิชาดาราศาสตร์  วิทยาศาสตร์  ภูมิศาสตร์  โดยให้นักเรียนเรียนรู้จากของจำลอง ซึ่งคล้ายของจริง 

               เตรียมพบกับกิจกรรมแสนสนุก ส่งเสริมการคิด และความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ในงานวันเด็กแห่งชาติ 2557  "หนูน้อย ๑๐๐ ความคิด"  วันที่ 11 มกราคม 2557  ซึ่งภายในงานน้อง ๆ จะได้พบกับกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย ทั้งด้านหน้าอาคารท้องฟ้าจำลอง อาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้ง ยังมีการตอบปัญหาชิงรางวัลมากมายอีกด้วย 

04

 

หออัครศิลปิน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

               หออัครศิลปิน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ขอเชิญร่วมงาน วันเด็กแห่งชาติ 2557 "ชวนเด็กมาทำดี ตามวิถีวัฒนธรรมไทย ชวนพี่ไดโนเสาร์ตัวใหญ่ มาท่องแดนศิลปวัฒนธรรม" ในวันที่ 11 มกราคม 2557 เวลา 09.00- 15.00 น. ณ หออัครศิลปิน และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี  นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย อาทิ

            - การแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมของเยาวชน จากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ 

            - การประกวดขับร้องเพลงลูกทุ่งเยาวชน "สานฝันสนั่นเวที"

            - นิทรรศการภาพถ่าย "เด็กดีมีสุข ปี 2"

            - ซุ้มสาธิตกิจกรรมจากหลายภาคส่วน ได้แก่ วาดภาพระบายสี งานเขียนและวรรณศิลป์ ศิลปะการแสดง การสาธิตรำไทย งานหัตถกรรมและคหกรรม การสาธิตปั้นปูนปั้น การสาธิตตัดกระดาษพวงมะโหด พวงกุญแจปีกไม้ หมวกหอมการบูร หมากกระดานสะท้านลงกา ผ้ามัดย้อมสีป่าชายเลน ร้อยสร้อยข้อมือลูกปูนปั้น ข้าวเกรียบว่าวเพชรบุรี ปิ๊งจริง แจกจริง ปิ๊งเอง ฯลฯ  อีกทั้งยังมี กิจกรรมจับฉลากของขวัญวันเด็ก และรับของรางวัลจากซุ้มกิจกรรมมากมาย

1523214_599397566793071_100597640_o

 

ศูนย์นิทรรศการและการประชุมนานาชาติไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร

               ขอเชิญชวนคุณพ่อ คุณแม่ พาคุณหนูๆ ไปเที่ยวในงานเกมส์สุดยิ่งใหญ่ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ กับงานที่มีชื่อว่า "MOL Let’s Play" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 มกราคม 2557 ณ Event Hall 103-104 ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมให้น้อง ๆ ได้ร่วมสนุกมากมาย 

 

ศูนย์การค้าแฮปปี้แลนด์เซ็นเตอร์ กรุงเทพมหานคร

               เชิญร่วมงาน "สนุกสุขสันต์ วันเด็ก" ในวันที่ 11 มกราคม 2557 ตั้งแต่เวลา 11.00 นาฬิกาเป็นต้นไป ณ บริเวณลานกิจกรรม ชั้น 2 ของ ศูนย์การค้าแฮปปี้แลนด์เซ็นเตอร์ ภายในงานจะได้พบกับกิจกรรมสนุก ๆมากมาย อาทิ การแสดงโชว์สุดอลังการจาก Thailand got talent ตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงมายากล ตะลุยไปกับฐานเกมส์มัน ๆ สนุกสนานไปกับการทำขนมสายไหมสุดอร่อยรวมถึงเพลิดเพลินไปกับการวาดภาพ เพ้นท์สี เพื่อพัฒนาทักษะความรู้เรื่องศิลปะให้กับเด็ก ๆ 

p

 

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล (พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน) 

               สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน   ถนนลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี ชลบุรีเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีชื่อเสียงมานานหลายสิบปี มีตู้กระจกขนาดใหญ่ที่เรียกว่า อะควาเรียม เลี้ยงปลาทะเลและสิ่งมีชีวิตหลากชนิดหลากสีไว้ให้ชม สถาบันแห่งนี้มีเนื้อที่ราว 30 ไร่  หากผู้ปกครอบพ่อแม่ท่านใดจะพาลูกหลานไปเที่ยวทะเล ก็ลองแวะมาเพิ่มเติมความรู้ให้กับคุณหนูๆ ได้ที่นี่กันได้ค่ะ

IMG_9388_Cover-620x392-horz

 

สภากาชาดไทย กรุงเทพมหานคร

               สภากาชาดไทยจัดงานวันเด็กด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ ตั้งแต่เวลา 08.30-15.30 น. โดยเด็ก ๆ จะได้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ การให้ความรู้เรื่องหลักการกาชาดกับการเป็นอาสาสมัครที่จะนำน้อง ๆ เข้าสู่เกมต่าง ๆ มากมาย การเข้าชมพิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของสภากาชาดไทย ชมการแสดงบนเวทีจากอาสายุวกาชาด ชมการแสดงการรีดพิษงู ตลอดจนการร่วมแบ่งปันของเล่นให้เพื่อน ๆ ที่ด้อยโอกาส ทั้งนี้ ภายในงานวันเด็กยังมีอาหารและขนมหวานไว้บริการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

banner 545x200 pixel (1)

 

TK park อุทยานการเรียนรู้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร

               วันเด็กปีนี้ TK park ชวนน้อง ๆ หนู ๆ มาร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2557 "สวนสัตว์มหัศจรรย์" (TK AMAZING ZOO) ในวันที่ 11 และวันที่ 12 มกราคม 2556 ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ 10.00 – 17.00 น.

               โดยน้อง ๆ จะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับเหล่าสัตว์แฟนตาซีจากเทพนิยายและวรรณคดี ที่จะมามอบภารกิจสุดมันส์ให้น้อง ๆ ได้ร่วมผจญภัยไปพร้อม ๆ กัน อีกทั้ง ยังมีสิทธิลุ้นรับของรางวัลอีกมากมาย

               และน้อง ๆ ที่สูงไม่เกิน 140 เซนติเมตร เข้าฟรีตลอดงาน ส่วนเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี ต่ออายุสมาชิกฟรี, สมาชิกใหม่ ค่าสมัครเพียงครึ่งราคาเท่านั้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ tkpark.or.th

zoo

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

               สวนสัตว์เปิดเขาเขียว  ต.บางพระ อำเภอศรีราชา ชลบุรี ดำเนินงานโดยองค์การสวนสัตว์ นักท่องเที่ยวจะได้ชมสัตว์มากถึง 300 ชนิด ทั้งสัตว์ของไทย และจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นช้าง กระทิง, วัวแดง, ฮิปโปโปเตมัส, , ม้าลาย, ยีราฟ, นกกระจอกเทศ, ไฮยีน่า, เสือ, สิงโต เป็นต้น ให้คุณหนูได้ใกล้ชิดสัตว์ป่าเหล่านี้มากขึ้น ถือเป็นการเรียนนอกห้องเรียนท่ามกลางธรรมชาติได้ดีทีเดียว

 

page

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรุงเทพมหานคร 

          กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ร่วมกับ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงศึกษาธิการ จัดงาน "ถนนสายวิทยาศาสตร์" รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 9-11 มกราคม 2557 ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ถนนพระรามที่ 6

          ทั้งนี้ ภายในงานจะมีกิจกรรมเปิดบ้านต้อนรับน้อง ๆ เยาวชนให้ได้เรียนรู้วิทย์ฯ นอกห้องเรียนอย่างเต็มที่ และเพิ่มสีสันความสนุกมากขึ้น อีกทั้ง ยังมีการจัดสถานีทดลองต่างๆ จะมีหลากหลายกิจกรรมที่เกี่ยวกับผลึกและเกษตรกรรม ตลอดจนการจัดแสดงไดเสาร์ พร้อมกิจกรรมความบันเทิงหลากหลาย 

 

84305