จันทรุปราคาเต็มดวง 16 มิ.ย. 54 อย่ายิงปืนไล่ราหู

เชิญร่วมรณรงค์ให้หยุดการยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อขับไล่ราหูตามความเชื่อ ด้วยการเผยแพร่โลโก้นี้ไปเท่าที่จะทำได้ครับ และหากรู้จักใครที่ชอบยิงปืน ก็ขอให้ไปบอกเค้าด้วยนะครับ
หากยังอยากเล่นอยู่ ให้จุดประทัดหรือตีเกราะเคาะไม้หรือกระทำอื่นใดที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับคนอื่นครับ อย่าคิดว่ายิงกระสุนขึ้นฟ้าไปแล้วไปลับ หรือคิดว่ากระสุนตกลงมาแล้วคงไม่อันตราย คนที่คิดอย่างงี้ 70% คงเคยเรียนเรื่องการตกของวัตถุมาแล้ว ทำให้ทราบว่าความเร็วที่ขว้างขึ้นย่อมเท่ากับความเร็วที่ตกลงมา แต่ทำไมไม่นำมาประยุกต์ จะเพราะท่องแต่สูตรการคำนวณตามมาตรฐานการศึกษาไทย หรือลืมไปตามกาลเวลาก็ตาม
ความเชื่อผิดๆนี้ มีอยู่ทั่วไปไม่ว่าประชาชน หรือระดับหัวหน้าทหารที่สั่งยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อไล่ม๊อบก็ตาม

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sompop&month=04-2009&date=25&group=15&gblog=12
เรียน คุณสมภพ
สำหรับกระสุนที่ยิงขึ้นฟ้าไปแล้ว โดยหลักของฟิสิกส์จะต้องตกลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลก แต่จะไม่มีความเร็วในการทะลุทะลวงเหมือนยิงจากปากกระบอกปืน เนื่องจากไม่มีแรงขับจากดินส่งกระสุนครับ มันจะคล้ายกับมีของตกจากที่สูง ซึ่งลูกกระสุนมีขนาดเล็กผมคิดว่าน่าจะไม่เป็นอันตราย และการยิงปืนของทหารขึ้นฟ้าจะยิงในมุมเฉียงซึ่งจะเป็นอันตรายน้อยกว่าการยิงในแนวมุมฉากครับ


ที่ผมต้องนำมาลงอย่างงี้ ก็ไม่ได้จะประจานท่านนัก โดยหวังว่าเรื่องนี้จะมีผลไปถึงกลุ่มผู้มีอาชีพติดอาวุธได้ไม่มากก็น้อย ให้ได้ตระหนักเรื่องนี้ให้มากขึ้น หรือเปลี่ยนมายิงกระสุนกระดาษแทนก็ได้

อย่างไรก็ดี แม้ว่าแรงเสียดทานจากอากาศจะช่วยชะลอความเร็วของกระสุนลงได้ (ใครคำนวณได้ก็ช่วยๆกันด้วยนะครับ) แต่ปรากฎว่าความเร็วก็ยังสูงมาก ดังข่าวการยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่ แล้วกระสุนตกลงมาใส่คนบาดเจ็บหลายราย ตกใส่พื้นไม้ก็เป็นรอยบุ๋มลงไป (ใครมีรูปช่วยเอามาโพสด้วยนะครับ) แปลกว่าทำไมข่าวปีนี้เยอะกว่าหลายๆปี เพราะคนมีปืนเยอะขึ้นหรืออย่างไร?
ตัวอย่างชาวบ้านที่โดนกระสุนปืนที่ยิงใส่ราหูตกใส่บาดเจ็บครับ

http://www.gungold.com/forums/index.php?topic=4556.0
นางศิริเพ็ญ ให้การว่า เมื่อคืนวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา เวลา 01.15 น. ตนพร้อมด้วยน.ส.ศุภนิตา บุญทรัพย์ อายุ 15 ปี ลูกสาว นำเก้าอี้มานอนดูราหูอมจันทร์ที่สนามหญ้าหน้าบ้าน ขณะนั้นได้ยินเสียงตีเกราะเคาะไม้ของชุมชนในย่านละแวกใกล้เคียง และมีเสียงปืนดังขึ้น 3 นัด สักครู่รู้สึกร้อนผ่าว เหมือนมีวัตถุที่มีความร้อนตกลงมาใส่ที่หน้าขา มองดูหมอนที่รองไว้ที่หน้าขามีรอยทะลุ และที่หน้าขาข้างขวามีเลือดออก เป็นแผลที่เกิดจากความร้อนกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร โดยมีหัวกระสุนปืนฝังลึกเข้าเนื้อประมาณ 1 เซนติเมตร


การป้องกันตัวเอง การอยู่ในบ้านก็พอบรรเทาได้ เพราะกระสุนทะลุหลังคา ทะลุฟ่าลงมา ก็ช่วยชะลอความเร็วกระสุนลงได้
สำหรับคนที่อยากดูจันทรุปราคาในที่กลางแจ้งอยู่ ก็ให้คอยฟังเสียงปืนไว้ ในคืนที่เงียบสงัด คงได้ยินเสียงปืนได้ไม่ยาก ว่ากันตามหลักการแล้ว คนยิงคงเล็งไปใส่ดวงจันทร์ ดังนั้น หลักป้องกันตัวก็คือ เมื่อเรายืนหันหน้าไปทางดวงจันทร์ ถ้าได้ยินเสียงปืนดังมาจากข้างหลัง ก็ให้หาที่หลบได้เลย แต่ถ้าเสียงปืนมาจากด้านข้าง หรือด้านหน้า ก็คงไม่ซีเรียสนัก เพราะกระสุนคงไม่มาทางเรา (เว้นแต่เค้าเจตนายิงมาใส่เรา)
หากเกิดจันทรุปราขึ้นตรงจุดเหนือศรีษะ ก็ยิ่งดีครับ เพราะคนยิงจะยิงขึ้นตรงๆ กระสุนก็จะตกลงมาไม่ไกลนัก ทำให้เราได้ยินเสียงปืนใกล้ๆ (เว้นแต่คนยิงจะบ้าใช้ปืนเก็บเสียงยิง) ไม่อยากแช่งให้กระสุนตกใส่คนยิงหลอกนะ แต่อยากแช่งให้กระสุนตกใส่ปากกระบอกปืนเหมือนเดิมหนะ จะได้ประหยัดดี

แต่จันทรุปราคาครั้งนี้ ไม่ได้เกิดอยู่ตรงจุดเหนือศรีษะหนะสิครับ แต่ละจังหวัดก็จะมีมุมเงยแตกต่างกันไปเล็กน้อย โดยมุมที่อันตรายที่สุดคือ มุมเงย 45 องศา ที่กรุงเทพฯจะเป็นเวลา 1:55 น. เพราะมุม 45 เป็นมุมที่ขว้างวัตถุไปแล้วจะไปตกไกลที่สุด นั่นหมายความว่า เสียงปืนที่เป็นอันตรายกับเราย่อมห่างออกไปไกลที่สุด ทำให้โอกาสได้ยินเสียงปืนลดลง
เราจะภาวนาให้วันนั้นท้องฟ้ากระจ่าง ให้เห็นจันทรุปราคาชัดเจน หรือจะภาวนาให้มีเมฆบังดี เพราะคงไม่มีใครยิงปืนใส่จันทรุปราคาทั้งที่มีเมฆบังหนาทึบนะ


ควรพิมพ์ติดประกาศห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าในที่สาธารณะหรือไม่
การเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตนี่ ทำให้แพร่ไปได้ทั่วไปก็จริง แต่ก็จำกัดเฉพาะคนที่เล่นเน็ตเท่านั้น ซ้ำก็ยังไม่ทั้วถึงทุกคน ดังนั้น หากจะป้องกันตัวจริงๆ น่าจะปริ้นท์มาแปะไว้ในหมู่บ้าน ตรงไหนดี ก็ตรงที่ป้ายหาเสียง ส.ส. ชอบไปติดนั่นหละ ทำเลดีนัก
หรืออาจจะมีหลักฮวงจุ้ยในการหาตำแหน่งปิดประกาศซักหน่อย จากการคำนวณแล้ว คุณควรไปติดยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน ดีนักแล
เนื่องจากจันทรุปราคาคราวนี้เกิดทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ดังนั้น คุณควรไปห้ามมือยิงที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ที่เค้าอาจจะยิงมาตกทางบ้านคุณ) ยังไงหละครับ ไอเดียกระฉูด

ข้อมูลจันทรุปราคาครั้งนี้จากสมาคมดาราศาสตร์ไทย ลองเข้าไปชมนะครับ จันทรุปราคาเต็มดวงคราวนี้ มีบังดาวฤกษ์ด้วยหละครับ
ชมภาพล่วงหน้าของจันทรุปราคาคราวนี้ครับ  ถือตามมุมเงยจริง
หากรอดจากคืนนั้นไปแล้ว ยังต้องมาลุ้นกันอีกครั้งกับจันทรุปราเต็มดวงฉลองวันรัฐธรรมนูญ 10 ธ.ค. 54 โอ่… ปีนี้มีจันทรุปราคาเต็มดวงถึง 2 ครั้งนะนี่ เกิดมาเคยเห็นมาก่อนมั้ยนี่
สำหรับในครั้งที่สองนี้ ก็คงน่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะพระจันทร์ก็อยู่ในช่วงมุมเงยราว 45 องศาเหมือนกัน แถมมาอยู่ในช่วงขาขึ้นซะด้วย โดยวันนั้นพระจันทร์จะเข้าสู่มุมเงยอันตราย 45 องศา ที่กรุงเทพฯเวลา 21:06 น.
ผมรู้สึกว่าน่าจะอันตรายกว่าคราวที่แล้ว เพราะจันทรุปราคาเกิดขึ้นก่อนเที่ยงคืน ซึ่งคนเห็นน่าจะมีมากกว่า เพราะยังไม่ค่อยนอน จึงอาจจะมีเสียงปืนเยอะกว่าหน่อย (โดยเฉพาะพวกวงเหล้ายังไม่นอนกัน)

ภาพจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย
ชมภาพล่วงหน้าอีกครับ

จันทรุปราคาเต็มดวงเห็นได้ที่กรุงเทพฯ ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา
4 มีนาคม 2550, 5 พฤษภาคม 2547, 10 มกราคม 2544, 16 กรกฎาคม 2543 (เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงที่ยาวนานที่สุดในรอบ 140 ปี แต่ถูกเมฆบังทั่วประเทศ), 17 กันยายน 2540, 4 มิถุนายน 2536, 10 ธันวาคม 2535 (เกิดวันรัฐธรรมนูญครั้งแรกนับตั้งแต่ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญ), 10 กุมภาพันธ์ 2533, 20 กุมภาพันธ์ 2532, 18 ตุลาคม 2529, 24 เมษายน 2529 (อีก 2 วันต่อมาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลก็ระเบิด), 29 ตุลาคม 2528, 5 พฤษภาคม 2528, 30 ธันวาคม 2525, 10 มกราคม 2525


จันทรุปราคาเต็มดวงที่จะเห็นได้ที่กรุงเทพฯ อีก 10 ปีข้างหน้า (ขี้เกียจดูไปไกล)
10 ธันวาคม 2554, 8 ตุลาคม 2557, 4 เมษายน 2558 (อันนี้ไม่เต็มดวง แต่อีกนิดดดดเดียวจะเต็มดวง), 31 มกราคม 2561, 28 กรกฎาคม 2561

9 มิ.ย. 2554 16:39
9 ความเห็น
20820 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย นิรันดร์

ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล

9 มิ.ย. 2554 17:01


ความคิดเห็นที่ 2 โดย สมภพ เจ้าเก่า

ภาพกระสุนที่ตกสู่พื้น ในกระทู้นี้ http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2010/03/X8938161/X8938161.html

9 มิ.ย. 2554 17:21


ความคิดเห็นที่ 3 โดย Ouroboros

ขอบคุณครับ คุณสมภพ
นานๆ แวะมาที ผมเอากระทู้ขึ้นเป็นกระทู้แนะนำจนถึงวันที่ 16 ล่ะกันนะครับ

9 มิ.ย. 2554 17:53


ความคิดเห็นที่ 4 โดย สมภพ เจ้าเก่า

หากเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว (ภาวนาว่าไม่ควรเกิด) คนยิงก็อย่าหวังว่าจะลอยนวลนะครับ
เพียงท่านรู้พิกัดบ้านตัวเอง(จุดกระสุนตก) และเวลาที่กระสุนตก เท่านี้ก็จะใช้โปรแกรมดูดาวดูได้เลยว่า ขณะนั้นพระจันทร์อยู่ที่มุมอะชิมุธ(มุมทิศ)ที่เท่าไหร่ แล้วก็จะลากเส้นไปในทิศตรงกันข้าม เพื่อหาทิศทางของมือยิงได้เลยหละครับ
หนำซ้ำมุมเงยของพระจันทร์ก็รู้ ทำให้รู้มุมสูงในการยิง และชนิดของกระสุนอาจทำให้ตำรวจรู้ชนิดของปืน และอาจทำให้รู้ความเร็วของกระสุนปืนชนิดนั้นๆ และอาจทำให้รู้จุดยิงได้ชัดเจนยิ่งขึ้นได้ครับ
แต่ทั้งนี้ ก็ต้องสืบพยานบริเวณนั้นอีก เพื่อไม่ให้จับผู้บริสุทธิ์ครับ

อย่าลืมนะครับ เรื่องของเวลาที่กระสุนมาตกนี่ สำคัญมาก เพราะถ้าบอกเวลาคลาดเคลื่อนไป ก็จะคำนวณมุมทิศและมุมเงยของดวงจันทร์ได้คลาดเคลื่อนไปด้วย
โดยท่านสามารถเข้าไปตั้งนาฬิกาให้ตรงได้ที่ลิงค์นี้ครับ http://www.timeanddate.com/worldclock/fullscreen.html?n=28

เอาเวลากระสุนตกก็พอครับ ส่วนเวลายิงออกไม่อาจทราบได้ แต่เท่าที่อ่านมาเค้าว่าห่างกันไม่ถึงครึ่งนาที อย่างน้อยก็นานพอที่จะหาที่หลบได้ครับ

จริงอยู่ว่ามือยิงคงจะเล็งยิงดวงจันทร์ได้ไม่ตรงเป๊ะ(ไม่ว่าคนเมาหรือคนปรกติ) ความคลาดเคลื่อนบวกลบไปเท่าไหร่ก็ไม่รู้ แต่เราควรทำฝ่ายคดีของเราให้ตรงเป๊ะครับ ไม่อย่างงั้นความคลาดเคลื่อนของเราอาจไปบวกกับของเค้า ทำให้ยิ่งเพิ่มคลาดเคลื่อนออกไปอีกก็ได้

10 มิ.ย. 2554 11:11


ความคิดเห็นที่ 5 โดย หน้าใหม่

ภาษิตยังบอกว่า " ถ่มน้ำลายรดฟ้า เท่ากับตบหน้าตัวเอง "   ดังนั้นการยิงปื้นขึ้นฟ้าเพื่อไล่ราหูนั้น
นับว่ามิควรจริงๆ เนื่องยิงยังไงก็ไม่ถึงเพราะเป็นเงา  ยิงเงาก็เท่ากับโง่    อิอิ

11 มิ.ย. 2554 07:56


ความคิดเห็นที่ 6 โดย สมภพ เจ้าเก่า

ขอบคุณเว็ปมาสเตอร์ ที่ช่วยแขวนกระทู้นี้ไว้กระทู้แนะนำจนถึงวันที่ 16 นะครับ

เมื่อคืนก็ คงผิดหวังกันไปถ้วนหน้านะครับ  สำหรับอำเภอปากช่อง  ก้อนเมฆก็เริ่มจางเอาช่วงที่คราสกำลังคลายครับ

เดี๋ยววันรัฐธรรมนูญ ค่อยดูกันใหม่ครับ  ช่วงนั้นก็หัวค่ำ คนคงดูกันมาก  แถมอากาศช่วงเดือนธันวาคมน่าจะแจ่มใสด้วย  แต่พระจันทร์คงไม่มืดเท่าเมื่อคืน เพราะไม่ผ่านไปกึ่งกลางเงาโลกเหมือนเมื่อคืนครับ

16 มิ.ย. 2554 13:10


ความคิดเห็นที่ 7 โดย นิรันดร์

บ้านผมก็มีแต่ฝนทั้งคืนเลยครับ
อุตสาห์ตื่นมาตั้งแต่ตีหนึ่งครึ่ง ฟ้ามืดมีแต่เมฆและฝน
ตีสี่ ฝนหายแล้วแต่ก็มีแต่เมฆเต็มฟ้า

วันนี้ ตอนหัวค่ำฟ้าใสเห็นดวงจันทร์ชัดดี
พอดึกหน่อย ฝนก็เทลงมาอีก

อย่างไรก็ขอขอบคุณคุณสมภพ เจ้าเก่า มากนะครับ
จะคอยฟังข่าวดีจากคุณเรื่อยไปครับ

16 มิ.ย. 2554 22:39


ความคิดเห็นที่ 8 โดย Ouroboros

เกิดเหตุจนได้

จันทรุปราคาเลือด ขณะเกิดจันทรคราสกลางดึก ชาวบ้านสองแควต่างพากันออกมาตีเกราะเคาะไม้ ยิงปืนขึ้นฟ้าเสียงดังสนั่นหวั่นไหว เป็นการแก้เคล็ด จู่ๆ กระสุนร่วงใส่กลางหลังสาวเคราะห์ร้ายขณะเดินอยู่ภายในบ้านพัก ล้มคว่ำเลือดท่วมร่าง ญาติหามส่งโรงพยาบาลอาการสาหัส ตร.เร่งตรวจสอบปืนที่ชาวบ้านเอาออกมายิงทุกกระบอกหาคนผิด
เมื่อเวลา 00.15 น. วันที่ 16 มิ.ย. พ.ต.ท.พิเชฐพงศ์ ธนาบูรศักดิ์ พนักงานสอบสวน(สบ3) สภ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก รับแจ้งจากโรงพยาบาลพิษณุเวช ว่ามีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ไปตรวจสอบ ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ น.ส. รจนา ภู่กระโทก อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/1 หมู่ 6 ต.ท่าตาล อ.บางกระทุ่ม มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่กลางหลังทะลุหน้าท้อง อาการสาหัส แพทย์ต้องนำร่างเข้าห้องไอซียูช่วยเหลือเป็นการด่วน
จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุเวลา 20.00 น. ของวันที่ 15 มิ.ย. ขณะผู้ได้รับบาดเจ็บกำลังเดินอยู่ภายในบ้าน ซึ่งขณะนั้นมีกลุ่มชาวบ้านต่างออกมาเตรียมชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติจันทรุปราคา พร้อมนำอาวุธปืนออกมายิงขึ้นฟ้าเสียงดังสนั่นหวั่นไหว บ้างก็ตีเกราะเคาะไม้ เชื่อว่าเป็นการต้อนรับจันทรุปราคา จังหวะนั้นผู้บาดเจ็บซึ่งกำลังเดินอยู่ในบ้านพัก เกิดล้มคว่ำลงกลางบ้าน ญาติๆ จึงรีบวิ่งมาดูก็พบว่ามีเลือดไหลออกมาจากบาดแผลที่กลางหลัง และหน้าท้อง จึงช่วยกันนำตัวผู้บาดเจ็บส่งยังโรงพยาบาล
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่ากระสุนปืนปริศนาดังกล่างน่าจะมาจากกลุ่มชาวบ้านที่ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้ากันเป็นจำนวนมากตามความเชื่อ จนกระทั่งกระสุนหล่นลงมาใส่หลังคาบ้านของ น.ส.รจนา และพุ่งเข้าเจาะบริเวณกลางหลัง ก่อนทะลุออกทางหน้าท้อง ทำให้ น.ส.รจนา ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวน ตรวจสอบวิถีกระสุน และนำอาวุธปืนของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงมาตรวจสอบขนาดของอาวุธ เพื่อเปรียบเทียบกับบาดแผลของ น.ส.รจนา ว่าถูกยิงด้วยกระสุนชนิดใด เพื่อหาบุคคลที่ก่อเหตุจนทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X10698366/X10698366.html

17 มิ.ย. 2554 18:03


ความคิดเห็นที่ 9 โดย สมภพ เจ้าเก่า

พวกที่ทราบว่าจะมีจันทรคราส  น่าจะมี 3 ประเภทดังนี้
1. ไม่ทราบเรื่องมาก่อน พอเห็นแล้วก็ยิงเลย
2. คำนวณได้ด้วยตัวเอง
3. ทราบข่าวจากนักดาราศาสตร์ที่ประกาศผ่านสื่อ

ประเภทที่ 3 นี้ถือว่าเยอะที่สุด  ผมเลยคิดว่า อาชีพนักดาราศาสตร์หรือสื่อมวลชล  ควรตระหนักถึงเรื่องนี้ให้มากที่สุด  โดยควรประกาศห้ามเรื่องการยิงปืนไล่ราหูควบคู่ไปด้วย
ผมพยายามรณรงค์เผยแพร่  แม้จะได้รับการตอบรับค่อนข้างมาก (รวมถึงที่นี่ด้วย) แต่ก็ไม่อาจทั่วถึงได้เท่ากับสื่อโทรทัศน์ครับ

18 มิ.ย. 2554 08:08

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น