โรคร้ายนั้นแพร่กระจายอยู่ทุกที่ คนที่ติดเชื้อสามารถไอหรือจามไปสู่บุคคลข้างเคียงได้ หรือพวกเขาสามารถที่จะแพร่กระจายเชื้อก่อโรคผ่านทางการจับมือทักทายได้เช่นกัน แต่บ่อยครั้งที่พวกเราทำการรับเชื้อก่อโรคโดยทางอ้อม คนป่วยอาจจะทิ้งเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสเอาไว้เมื่อพวกเขาทำการสัมผัสลูกบิดประตู ราวจับ ตะกร้าช็อปปิ้ง หรือ ตามเคาน์เตอร์ต่างๆ ได้

ใครก็ตามที่ทำการสัมผัสพื้นผิวเหล่านั้นอาจจะได้รับเชื้อแบคทีเรียมาไว้โดยไม่รู้ตัว แต่ว่าถ้าเกิดเรามีพื้นผิวที่สามารถทำการฆ่าเชื้อได้ด้วยตัวมันเองหละ

เด็กวัยรุ่นสองคนจากฮ่องกงได้ถามตัวเองเกี่ยวกับคำถามที่ถามไว้ข้างต้น และในตอนนี้พวกเขาได้พัฒนาที่จับประตูที่สามารถกำจัดเชื้อก่อโรคได้เมื่อทำการสัมผัส

คอนเซ็ปของสิ่งนี้ก็ง่ายมาก ทุกๆ ครั้งที่ประตูเกิดการเปิด การเคลื่อนไหวของประตูจะทำการสร้างพลังงานที่ใช้ในการฆ่าเชื้อก่อโรคขึ้นที่ที่จับประตู ในการทดสอบในห้องทดลอง ระบบของพวกเขาสามารถที่จะฆ่าเชื้อก่อโรคไปได้ประมาณ 99.8 เปอร์เซ็นต์

“การวิจัยโดยบุคคลอื่นๆ ได้แสดงให้เห็นว่า ที่จับประตูในที่สาธารณะนั้นมีจำนวนแบคทีเรียและไวรัสเป็นจำนวนมาก” Sum Ming กล่าวซึ่งเขามีอายุ 17 ปี เป็นนักเรียนเกรด 10 จาก Tam Lee Lai Fun Memorial Secondary School ประเทศจีน เขาและเพื่อนร่วมโรงเรียนของเขา Kin Pong Li อายุ 18 ปี ต้องการที่จะออกแบบการเคลือบบนพื้นผิวของที่จับประตูใหม่

หลังจากที่ได้ทำงานวิจัยไปบ้างแล้ว พวกเขาได้เรียนรู้ว่า แร่ธาตุที่เรียกว่า ไทเทเนียมไดออกไซด์ นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มันได้ถูกใช้งานแล้วในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ ในการที่จะสร้างสารเคลือบของพวกเขา เด็กวัยรุ่นสองคนนี้ได้ทำการบดแร่ธาตุนี้ให้เป็นผงละเอียดมาก

ไทเทเนียมไดออกไซด์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดีที่สุดเมื่อโดนแสงอัลตร้าไวโอเลต ความยาวคลื่นของแสงยูวีนั้นอยู่ในกลุ่มคลื่นของแสงอาทิตย์ด้วย แต่ที่จับประตูที่อยู่ในที่ร่มและที่อื่นที่ใช้ในตอนกลางคืนจะได้รับการถูกแสงยูวีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น เด็กวัยรุ่นสองคนนี้ทำการสร้างแสงให้กับที่จับประตูของพวกเขาจากภายใน ในขณะนี้ ทุกๆ ส่วนของที่จับประตูที่ได้รับการเคลือบจะเจอกับแสงยูวี

เพื่อให้แน่ใจว่าแสงที่เกิดขึ้นภายในจะสัมผัสกับผิวที่เคลือบอยู่บนที่จับประตู เด็กวัยรุ่นทั้งสองคนได้ออกแบบที่จับประตูเป็นท่อทรงกระบอกยาวที่ทำมาจากแก้วใส ที่ปลายของมันทั้งสองด้านจะถูกทำการยึดไว้ ด้านในของที่ยึดด้านหนึ่งจะมีหลอด LED อยู่ มันจะทำการฉายแสงยูวีออกมา

และนี่คือส่วนที่ยอดเยี่ยมมากที่สุด พลังงานที่ใช้ในการสร้างแสงยูวีให้ส่องแสงออกมานั้นมาจากการเปิดปิดของประตู เด็กวัยรุ่นทั้งสองคนได้ออกแบบอุปกรณ์กล่องเกียร์ขนาดเล็กที่ยึดติดไว้กับประตู อุปกรณ์ที่อยู่ด้านในกล่องเกียร์นั้นจะทำการเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของเกียร์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งพลังงานนี้จะถูกส่งต่อไปยังสายไฟที่เชื่อมต่อไว้กับหลอดไฟ LED ที่อยู่ภายในที่จับประตู

ระบบที่จับประตูนี้ อาจจะมีราคาอยู่ไม่เกิน 13 ดอลลาห์ในการสร้าง

ที่มา:

S. Perkins. “Teens want to make windshield wipers obsolete.” Science News for Students. May 19, 2015.

S. Perkins. “Teens win big for pollution control and HIV detection.” Science News for Students. May 15, 2015.

S. Perkins. “A penny for your health?” Science News for Students. May 30, 2013.

Original Meeting Source: S.M. Wong and K.P. Li. Self-sanitizing door handle. Intel International Science and Engineering Fair, Pittsburgh, Pa., May 12, 2015.

Learn more about the Intel International Science and Engineering Fair (Intel ISEF) from Society for Science & the public.