เคยเป็นหรือไม่ เวลาที่เราสนใจจ้องมองที่อะไรอย่างหนึ่งมากๆ เรามักจะไม่ได้ยินเสียงรอบข้างไปชั่วขณะ และนักวิจัยที่ UCL ลอนดอน ได้ทำวิจัยศึกษาเรื่องอาการ "หูหนวก" ชั่วขณะนี้

ผลจากการศึกษา ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Journal of Neuroscience โดยชี้ว่า ประสาทสัมผัสการได้ยินกับการมองเห็นนั้นใช้ทรัพยากรทางเซลล์ประสาทร่วมกันและมีอยู่อย่างจำกัด จากการสแกนมองของอาสาสมัคร 13 คนพบว่า เมื่อถึงคราวที่ต้องทำงานที่ต้องใช้สายตามากๆ การตอบสนองของสมองต่อเสียงที่เข้ามาจะลดลงไปอย่างมีนัยสำคัญ

การศึกษาครั้งนี้ทำให้เข้าใจได้ว่า ทำไมเวลาที่เราต้องทำงานที่ต้องใช้สายตาเยอะ เราถึงไม่ได้ยินเสียงบางอย่าง ทั้งที่เสียงก็ดังชัดเจนและน่าจะได้ยินในกรณีที่ใช้สายตาแบบง่ายๆ

"การศึกษาครั้งนี้ทำให้เราหาความเชื่อมโยงระหว่างเหตุและผลได้ เราได้พบว่า เมื่ออาสาสมัครทำงานที่ต้องใช้สายตามาก พวกเขาจะไม่สามารถได้ยินเสียงที่ปกติน่าจะได้ยิน" ดร.มาเรีย เชต เผย

"การสแกนสมองได้แสดงให้เห็นว่า ไม่ใช่คนเราไม่สนใจหรือกรองเสียงนั้นออกไป แต่เป็นเพราะเราไม่ได้ยินตั้งแต่แรกอยู่แล้ว"

ปรากฏการณ์นี้เรียกได้ว่า อาการหูหนวกแบบไม่ตั้งใจ เป็นอาการที่เราจะไม่สามารถได้ยินเสียงใด ๆ เวลาที่เรามีสมาธิกับการดูอะไรอย่างอื่นอยู่ ซึ่งปรากฏการณ์นี้มีนักวิทยาศาสตร์ค้นพบอยู่ก่อนแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการศึกษาโดยการวัดกิจกรรมในสมองในเวลาจริงโดยใช้เครื่องวัดกิจกรรมแม่เหล็กในสมอง (MEG) และปรากฏการณ์ดังกล่าวก็เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของกระบวนการประมวลผลเสียง นั่นคือ เราจะไม่ได้ยินเสียงเหล่านี้ตั้งแต่แรก ๆ ที่เสียงเข้ามาเลย

"อาการหูหนวกแบบไม่ตั้งใจนี้เป็นประสบการณ์ที่พบได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน และตอนนี้เรารู้แล้วว่าทำไม" ศาสตราจารย์ นิลลี ลาวี นักวิจัยร่วมเผย

"ตัวอย่างเช่น เวลาที่เราพยายามจะคุยกับใครบางคนที่กำลังมีสมาธิกับการอ่านหนังสือ เล่นเกม หรือดูโทรทัศน์อยู่ จะไม่ได้ยินเสียงหรือตอบสนองเราเลย พวกเขาไม่ได้เมินคุณนะ แต่เป็นเพราะพวกเขาไม่ได้ยินจริงๆ นี่อาจจะเป็นการอธิบายว่า ทำไมคุณถึงไม่ได้ยินเสียงรถไฟหรือรถบัสเวลาที่คุณเล่นโทรศัพท์มือถือ อ่านหนังสือ หรือหนังสือพิมพ์อยู่"

"ซึ่งในสถานการณ์ที่จริงจังก็มีเช่นกัน เช่น ในห้องผ่าตัด ศัลยแพทย์อาจจะไม่ได้ยินเสียงบี๊บของอุปกรณ์เพราะกำลังมีสมาธิกับการผ่าตัดอยู่ หรืออาจจะทำให้คนขับรถอาจจะไม่ได้ยินเสียงอะไรบางอย่างหากกำลังหาเส้นทางอยู่ หรือคนปั่นจักรยานหรือขี่จักรยานยนต์อาจจะไม่ทันได้ยินเสียงคนเพราะกำลังอ่านป้ายโฆษณาอยู่ คนเดินถนนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ เช่น อาจจะพิมพ์ไปด้วยเดินไปด้วย ก็อาจจะเกิดอาการหูหนวกแบบไม่ตั้งใจได้ แต่เสียงที่ดัง ๆ อย่างไซเรนหรือแตรก็อาจจะดังพอที่จะทำให้คนเราหันมาสนใจได้ แต่เสียงที่เบาๆเช่น กริ่งจักรยานหรือเสียงเครื่องจักรรถยนต์ก็เป็นไปได้สูงที่จะไม่ได้ยิน"

อ้างอิง: University College London. (2015, December 8). Why focusing on a visual task will make us deaf to our surroundings: Concentrating attention on a visual task can render you momentarily 'deaf' to sounds at normal levels. ScienceDaily. Retrieved December 13, 2015 from www.sciencedaily.com/releases/2015/12/151208184335.htm

งานวิจัย: K. Molloy, T. D. Griffiths, M. Chait, N. Lavie. Inattentional Deafness: Visual Load Leads to Time-Specific Suppression of Auditory Evoked Responses. Journal of Neuroscience, 2015; 35 (49): 16046 DOI:10.1523/JNEUROSCI.2931-15.2015