โลกต้องสะพรึง เมื่อโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ของกูเกิล สามารถเอาชนะเซียนโกะระดับต้นๆของโลกชาวเกาหลีใต้ได้อย่างราบคาบ 3-0 เกม

โปรแกรมคอมพิวเตอร์นี้มีชื่อว่า อัลฟาโกะ (AlphaGo) เกิดจากการพัฒนาของบริษัท DeepMind ที่เป็นบริษัทลูกของกูเกิล สามารถเอาชนะ ลี เซดอล เซียนหมากรุกชาวเกาหลีใต้ที่กวาดรางวัลระดับนานาชาติไปแล้วถึง 18 รายการ นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญทางด้านงานวิจัยปัญญาประดิษฐ์เลยทีเดียว

"ผมขอโทษที่เล่นออกมาได้อย่างไม่มีพลังเลย" ลี เซดอล วัย 33 ปีบอกกับผู้สื่อข่าวหลังปราชัย

"ถึงแม้ผมจะมีประสบการณ์ในเกมโกะมากมาย แต่ผมก็ไม่เคยรู้สึกกดดันขนาดนี้มาก่อน ผมรู้สึกว่าความสามารถผมยังน้อยเกินไปที่จะเอาชนะความกดดันนี้ได้"

โกะ หรือหมากล้อม เป็นหมากกระดานที่ได้รับความนิยมมากในจีน เกาหลี และญี่ปุ่น เป็นเกมที่ผู้เล่นสองคนจะสลับกันวางหมากสีดำและสีขาวบนตารางกริดเพื่อสร้างพื้นที่ที่ล้อมให้ได้มากที่สุด

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์เชื่อว่าปัญญาประดิษฐ์อาจจะยังไม่สามารถเอาชนะมืออาชีพที่เป็นมนุษย์ได้ภายใน 10 ปีนี้ แต่อัลฟาโกะก็ทำได้สำเร็จแล้วในวันนี้

"พูดตามตรง เรารู้สึกอึ้งและพูดไม่ออก" เดมิส ฮาสซิบิส ผู้ก่อตั้งบริษัท Deepmind เผย

ทางด้านผู้บริหารของกูเกิลอธิบายว่า โกะเป็นเกมที่เล่นได้หลากหลาย และคอมพิวเตอร์จะต้องใช้เวลาคำนวณมหาศาลจึงจะคิดความเป็นไปได้ทุกแบบได้ ซึ่งแตกต่างกับหมากรุก โดยเมื่อปี 1997 เครื่องคอมพิวเตอร์ Deep Blue ของบริษัท IBM ก็เคยเอาชนะแชมป์หมากรุกของโลกอย่างแกร์รี คาสปารอฟ ลงได้

แต่แทนที่จะใช้วิธีลุยคิดคำนวณหนักๆ อัลฟาโกะใช้วิธีการประมาณดู"สัญชาติญาณการเล่นโกะ"ของมนุษย์ โดยศึกษาจากการเล่นในแมตช์ก่อนๆ จากนั้นก็พยายามจะทำตาม

ทางด้านลีเองก็เคยเชื่อว่าจะสามารถเอาชนะเกมนี้ได้แม้จะแพ้ไปแล้วเกมหรือสองเกมเมื่อวันอาทิตย์และวันอังคารที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าอัลฟาโกะเล่นไม่ได้สมบูรณ์แบบและยังมีจุดอ่อนอยู่ แต่สุดท้ายก็แพ้ไปอีกตาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

แต่ลีก็เชื่อว่า สักวันหนึ่งคนที่เก่งกว่าตนก็น่าจะเอาชนะอัลฟาโกะได้เช่นกัน

"คนที่แพ้วันนี้คือลี เซดอล ไม่ใช่มวลมนุษยชาติ" ลีกล่าว

ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ เค จี นักเล่นโกะชาวจีนวัย 18 ปีก็เคยออกมาบอกว่า ตนเชื่อว่ามีโอกาสถึง 60 เปอร์เซ็นต์ที่จะเอาชนะอัลฟาโกะได้ เพราะปัจจุบันก็บรรลุระดับ 9 ดั้งของการจัดอันดับเซียนโกะแล้ว ซึ่งเราก็คงต้องดูต่อไปว่า คราวหน้า มนุษย์หรือคอมพิวเตอร์จะเป็นผู้ชนะในหมากกระดานลักษณะนี้

อ้างอิง: http://newsdaily.com/2016/03/google-ai-program-wins-third-straight-match-to-take-go-series/

ภาพ: รอยเตอร์ส